Trang chủ >> Tin tức >> Lầu Năm Góc phác thảo kế hoạch

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã phác thảo những thay đổi nhằm đưa Lầu Năm Góc hoạt động hiệu quả hơn trong việc đối phó với các mối đe dọa toàn cầu như nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hội nghị lãnh đạo ngành Điện các nước ASEAN

Ngày 5/4, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, Bộ trưởng Carter cho biết ông muốn làm rõ vai trò của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, sĩ quan cấp cao nhất của Lầu Năm Góc đóng vai trò như cố vấn chính của Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông nhấn mạnh cần triển khai thêm các biện pháp nhằm tăng cường năng lực của chủ tịch và các tham mưu trưởng để hỗ trợ quản lý lực lượng, lên kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ của các bộ tư lệnh tác chiến, nhất là trong bối cảnh những mối đe dọa chia cắt các khu vực đảm nhiệm tác chiến theo chức năng và lãnh thổ.

Bất chấp ảnh hưởng vượt trội của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, vị trí hiện do Tướng Joe Dunford đảm nhiệm, ông Carter nói rằng vai trò này vẫn nằm ngoài chuỗi chỉ huy trực tiếp của Lầu Năm Góc, khởi đầu từ Tổng thống tới Bộ trưởng Quốc phòng và các tư lệnh liên quan.

Bộ trưởng Carter cũng kêu gọi đơn giản hóa tiến trình mua sắm vũ khí và phối hợp tốt hơn giữa các bộ tư lệnh tác chiến, ví dụ như Bộ Chỉ huy châu Phi và Bộ Chỉ huy châu Âu, nhằm đối phó với các mối đe dọa liên khu vực như nhóm IS. Ông cho rằng mỗi bộ chỉ huy có thể trở nên hiệu quả hơn nếu có ít tướng 4 sao hơn làm việc tại tổng hành dinh của mỗi cơ quan quân sự này. Ngoài ra, ông Carter cho hay Lầu Năm Góc có thể thực thi một số đề xuất theo thẩm quyền của mình trong “vài tuần tới”, còn những quyết định khác sẽ cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn.