Trang chủ >> Tin tức >> Hướng dẫn cách lựa chọn đầu cốt điện chính xác với từng loại dây cáp

Đầu cốt điện và kìm bấm cốt đầu dây điện dùng để lắp đặt các đường cáp ngầm và đường dây tải điện trên không của mạng lưới điện. Việc này nhằm truyền tải và phân phối điện, bao gồm hệ thống điện áp hạ thế, trung thế và cao thế LV MV & HV, điện áp từ 11kV-33kV.

Vậy đầu cốt điện là gì? Phân loại đầu cốt theo tiêu chuẩn quốc tế như thế nào? Và một việc rất quan trọng là tại sao bắt buộc phải lựa chọn đầu cốt dây điện chất lượng phù hợp với từng loại cáp? Bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho những câu hỏi trên, xin mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Mục lục:

Phần 1: Đầu cốt điện là gì?

Phần 2: Phân loại đầu cốt điện theo tiêu chuẩn quốc tế

Phần 3: Hướng dẫn lựa chọn đầu cốt điện chính xác cho từng loại cáp

 

Đầu cos điện

PHẦN 1:  ĐẦU CỐT ĐIỆN LÀ GÌ?

Đầu cốt điện hay còn gọi là đầu cos điện, có tên tiếng Anh là Cable Lugs, Cosse hoặc Terminal, đầu cốt điện là thiết bị kết nối trong nghành điện, có chức năng kết nối dẫn điện giữa các dây cáp điện nối với nhau hoặc giữa cáp điện nối với các thiết bị điện.

PHẦN 2:  PHÂN LOẠI ĐẦU CỐT ĐIỆN THEO TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ

Theo tiêu chuẩn quốc tế, người ta phân thành 3 loại đầu cốt như sau:

  1. Đầu cốt điện theo tiêu chuẩn DIN 46235
  2. Đầu cốt điện bằng đồng “hình ống tiêu chuẩn”
  3. Đầu cốt điện bằng kim loại mỏng theo tiêu chuẩn DIN 46234

1. ĐẦU CỐT ĐIỆN THEO TIÊU CHUẨN DIN 46235 LÀ GÌ?

DIN là tên viết tắt của Deutsches Institut für Normung e.V. – dịch ra có nghĩa là Viện Tiêu chuẩn Đức. DIN là tổ chức quốc gia Đức về tiêu chuẩn hóa và là thành viên cốt lõi của ISO Đức.

DIN ra đời với sứ mệnh xây dựng các định mức và tiêu chuẩn để hợp lý hóa, đảm bảo chất lượng, bảo vệ môi trường, an toàn và truyền thông trong công nghiệp; cũng như trong công nghệ, khoa học và chính phủ, và lĩnh vực công cộng.

Các tiêu chuẩn DIN cung cấp cho các công ty một cơ sở cho các kỳ vọng về chất lượng, an toàn nhằm:

  • Giảm thiểu rủi ro
  • Phát triển thị trường
  • Thúc đẩy khả năng tương tác

Tiêu chuẩn DIN 46235 trong sản xuất đầu cốt nhằm xác định ứng dụng, kích thước và ký hiệu trên đầu cốt điện – DIN 46235 cho phép sử dụng các đầu cốt này để kết nối với các dây dẫn, cáp đồng bện.

Đầu cốt tròn

Đầu cốt tròn theo tiêu chuẩn DIN

Đối với các đầu cốt điện theo chuẩn DIN 46235 và đầu cosse đồng “hình ống tiêu chuẩn”: Các ký hiệu trên sản phẩm cung cấp cho người lắp đặt thông tin liên quan đến nguồn gốc và ứng dụng của đầu cốt. Vì vậy để chọn được chính xác đầu cốt phù hợp với các chi tiết điện, các bạn cần phải đọc được chính xác và đầy đủ ý nghĩa của các ký hiệu này.

 

Đầu cos đồng SC

Ví dụ: Ký hiệu trên đầu cốt ép 1 lỗ JOCP của nhà sản xuất JEONO Korea Hàn Quốc

Cụ thể, ý nghĩa của các ký hiệu này được diễn giải như sau:

JEONO: chỉ nhà sản xuất (trong trường hợp này là JEONO Hàn Quốc)

JOCP95-10: Mã hàng, chỉ loại đầu cốt ép 1 lỗ

95: Tiết diện của dây dẫn tính bằng mm2

10: Kích thước lỗ bắt bu lông hệ mét để kết nối bu lông: kích thước M10 (đường kính lỗ 10mm).

Ngoài ra, các đầu cos này cho biết số lượng điểm kẹp cần thiết khi sử dụng kìm bấm cos. Để lắp đặt, tiêu chuẩn DIN khuyến nghị các lưỡi kìm bấm cốt phải theo chuẩn DIN 48083 , Phần 1, 3 và 4 cho các dây dẫn rắn, bện và sợi mảnh .

Đối với dây bện, tiêu chuẩn đề cập đến thông tin của nhà sản xuất. JEONO thường khuyến nghị khách hàng sử dụng lưỡi kìm bấm cos hình lục giác theo tiêu chuẩn DIN 48083, Phần 4 để lắp đặt đầu cốt DIN 46235 – phạm vi tiết diện của dây dẫn cáp là từ 6sqmm đến 1000sqmm, kích thước bu lông từ 5mm đến 20mm.

Đối với đầu cos DIN 46235, chất liệu chế tạo đồng điện phân theo tiêu chuẩn EN 13600 là bắt buộc. (DIN EN 13600: là tiêu chuẩn của Đức về Đồng & Hợp kim đồng – Ống đồng liền mạch cho các mục đích điện – DIN EN 13600 được viết năm 2013)

Các loại đầu cốt điện theo DIN 46235 và đầu cos đồng “hình ống tiêu chuẩn” được mạ thiếc để bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa, bị ăn mòn khi sử dụng.

2. ĐẦU COSSE ĐỒNG “ THIẾT KẾ CHUẨN” ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Bên cạnh đầu cosse nối dây điện theo tiêu chuẩn DIN , nhiều nhà sản xuất cũng cung cấp đầu cosse đồng có dạng “hình ống tiêu chuẩn”, chúng được làm từ đồng điện phân theo tiêu chuẩn DIN EN 13600. Về kích thước, đầu cosse đồng “hình ống tiêu chuẩn” thường ngắn hơn đầu cosse điện chuẩn DIN và cũng khác nhau về kích thước ống.

Tuy nhiên, vì các đầu cos này cũng phải tuân theo tiêu chuẩn thử nghiệm IEC 1238 như Phần 1 nên độ bền của kết nối điện và cơ không bị ảnh hưởng.

Tất cả các đầu cốt đồng – không phân biệt loại – chỉ có thể được kết nối với dây dẫn đúng cách khi sử dụng kìm bấm cốt phù hợp. Sử dụng kìm bấm cos không chính xác hoặc kỹ thuật bấm cốt không đúng có thể làm tăng điện trở ở đầu cosse, tăng nhiệt độ và thậm chí gây ra cháy.

Đầu cốt đồng “hình ống tiêu chuẩn” (trái) có các kích thước ống khác so với đầu cos chuẩn DIN (phải)

 Để loại bỏ rủi ro này, nhà sản xuất JEONO khuyến nghị các khách hàng sử dụng kìm bấm cos của họ – đây là hệ thống kìm phù hợp, tránh sử dụng lẫn lộn các nhãn hiệu có khả năng không tương thích.

3. ĐẦU CỐT ĐIỆN BẰNG KIM LOẠI MỎNG THEO TIÊU CHUẨN DIN 46234

Loại đầu cốt này được sản xuất từ các kim loại đã được rát rất mỏng, 1 số loại kim loại thường dùng để chế tạo bao gồm nhôm, đồng thau, đồng, thép, thiếc, niken và titan..,  chúng cũng áp dụng một số tiêu chuẩn DIN liên quan đến ứng dụng, kích thước và ký hiệu trên cốt.

Khác với đầu cốt nối DIN 46235, đầu cốt bằng kim loại mỏng chỉ được thiết kế để đấu nối các dây dẫn bện, mảnh và rất mịn – không dùng cho các dây dẫn rắn.

Đầu cốt được đấu nối không chính xác

Đầu cốt được đấu nối không chính xác

Đầu cốt được đấu nối không chính xác

Đầu cốt được đấu nối không chính xác

Đầu cốt được đấu nối chính xác

Đầu cốt được đấu nối chính xác

So sánh các điểm kìm bấm nối trên cốt điện chính xác và không chính xác : Việc bấm cốt không đúng (gấp mép sẽ khiến lực bấm thấp và việc sử dụng các kìm bấm cos không chính xác có thể làm tăng điện trở của khớp nối và có thể gây nguy hiểm cho việc lắp đặt)

PHẦN 3: HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN ĐẦU CỐT ĐIỆN CHÍNH XÁC VỚI TỪNG LOẠI CÁP

Ai cũng biết rằng giá đầu cốt điện có chi phí khá rẻ so với giá mỗi mét cáp và việc kết nối cáp điện với đầu cốt là 1 kỹ thuật đơn giản. Tuy nhiên việc lựa chọn và lắp đặt đúng loại cốt điện là rất quan trọng đối với hiệu suất an toàn và hiệu suất hoạt động của Hệ thống điện LV MV HV – bởi vì lý do một đầu cốt kém kết nối có thể dẫn đến tăng điện trở lên đầu nối và thậm chí gây ra cháy. Trường hợp xấu nhất là gây tử vong.

Đầu cos và kìm bấm cos không đúng kỹ thuật gây ra tăng nhiệt độ và cháy.

Đầu cos và kìm bấm cos không đúng kỹ thuật gây ra tăng nhiệt độ và cháy.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chon đầu cos dây điện chính xác, bởi vì có hàng trăm phiên bản khác nhau của mỗi mẫu đầu cos có sẵn. Đối với các kỹ sư điện và thợ lắp đặt cáp, rất khó để lựa chọn được 1 loại đầu cos chính xác cho từng trường hợp cụ thể từ thị trường có vô vàn mẫu mã và chủng loại đầu cos đang lưu hành hiện nay.

Với thông số kỹ thuật: Tiết diện dao động từ 0,5 mét vuông đến 240 mét vuông, kích thước bu lông từ 2mm đến 16mm, thì chúng ta có thể tìm thấy các thiết bị đầu cos trong tủ điều khiển điện, các phương tiện giao thông công cộng, chẳng hạn như toa xe lửa và đầu máy xe lửa.

Về chất liệu, đầu cos kim loại mỏng cũng được làm từ đồng điện phân theo EN 13600. Nhưng khác nhất là đầu cos đồng “hình ống tiêu chuẩn” được sản xuất từ ​​ống đồng trong khi đầu cos kim loại mỏng được làm từ đồng mỏng.

Các thiết bị đầu cos hiển thị một đường hàn vì tiêu chuẩn DIN quy định cos là một ống kín.

Tiêu chuẩn DIN không chỉ định kìm bấm cos, tuy nhiên nhà sản xuất JEONO khuyến nghị sử dụng kìm bấm cos do họ sản xuất để tạo nên các mối nối chính xác và đồng bộ.

Thông tin hữu ích

Việc lựa chọn đầu cốt chính xác phụ thuộc rất nhiều vào loại cáp. Đối với các loại cáp theo tiêu chuẩn DIN 57295, các bạn có thể sử dụng các đầu cốt sau:

Cáp Loại 1, 2, 5 và 6: Đầu cốt DIN 46235

Cáp Loại 2: Đầu cos đồng “hình ống tiêu chuẩn”

Cáp Loại 2, 5 và 6: Đầu cốts kim loại mỏng

Trong thực tế, có thể xảy ra trường hợp ruột dây cáp mềm loại 5 và 6 không tìm được đầu cos thích hợp. Đối với những trường hợp như vậy, Jeono đề xuất đầu cos F có đường kính bên trong lớn hơn và có đầu vào loe. Họ cũng khuyên bạn nên bấm thụt lề vào.

Để lắp đặt các đầu cos DIN, phải sử dụng kìm bấm cos có mã khuôn theo DIN 48083 Phần 4.

Thông tin bổ sung: Đặc tính điện học & cơ học của đầu cốt điện

Tiêu chuẩn quốc tế IEC 1238 Phần 1 quy định các đặc tính điện và cơ học của đầu cos. Các yêu cầu về kết nối điện bền vững và an toàn cho ứng dụng ​​được nêu chi tiết trong tiêu chuẩn này.

Các thử nghiệm kéo ra cơ học và thử nghiệm độ bền điện đều được xác định. Một chu kỳ thử nghiệm mô phỏng ứng dụng trong thực tế: kết nối đang được làm nóng 1000 lần lên đến 120 ° C để mô phỏng lại đỉnh điện áp vào buổi sáng trong hệ thống cung cấp điện công cộng.

Ngoài ra, các thử nghiệm dòng điện cao đang được thực hiện trên các đầu cos ở nhiệt độ 250 ° C.

Trách nhiệm của việc tuân thủ các quy tắc an toàn này thuộc về nhà sản xuất đầu cos. Vì lý do này, các nhà sản xuất chỉ định loại dây dẫn thích hợp được sử dụng với đầu cos của họ. Ngoài các tiêu chuẩn quy phạm, các nhà sản xuất nổi tiếng quy định các yêu cầu chất lượng bổ sung.

Đầu cos F có đầu vào loe

Đầu cos F có đầu vào loe đại diện cho một lựa chọn khi cáp cấp 5 và 6 sẽ không vừa với đầu cốt thông thường. 

Các đầu cốt Jeono phải trải qua quá trình “ủ nhiệt độ” để đảm bảo vật liệu chế tạo cốt đạt được độ căng và độ cứng nhằm giảm nguy cơ đứt gãy. Đầu cốt điện F có đầu vào loe đại diện cho một lựa chọn khi cáp cấp 5 và 6 sẽ không vừa với các loại cốt thông thường.

Quá trình này giúp làm tăng độ bền và bảo vệ cosse chống rung tốt hơn. Đây là một lý do khác giải thích vì sao Jeono khuyên bạn nên sử dụng đầu cốt điện chất lượng cao từ các nhà sản xuất nổi tiếng.

 

Đầu cos đồng SC

Ống dài hơn của đầu cos JEONO (ở trên) đảm bảo kết nối chất lượng cao. 

Chất lượng của đầu cốt điện thường có thể được nhận biết bằng các đặc điểm trực quan như: đầu cốt không có gờ khi được đặt vào lòng bàn tay phẳng và phía đầu của cosse  được gia công sạch sẽ là dấu hiệu của một đầu nối điện chất lượng cao.

 

Đầu cos đồng cắm dẹt

Đầu cos đồng cắm dẹt Jeono chất lượng cao

Nếu bạn đang muốn tìm mua các loại đầu cốt đồng chất lượng tốt nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế thì hãy đến với chúng tôi – Công ty Thiết bị Điện Á Châu chuyên phân phối các sản phẩm đầu cốt đồng chính hãng đến từ nhà sản xuất JEONO có trụ sở tại Hàn Quốc, bao gồm đầu cốt đồng tròn JOT, đầu cốt đồng cắm dẹt JOBNđầu cốt ép 1 lỗ JOCP

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM & KT Á CHÂU (ATEN CO,LTD)

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Petrolimex, Số 9, Ngõ 84, phố Ngọc Khánh, P. Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội.

Hotline/ Zalo: 0974 876 389 – 0976 598 899 – 0866 959 616

Email: cuongnm@aten.vn; thanhdung@thietbidienachau.com.vn; ngochuy@aten.vn

Website: https://thietbidienachau.com.vn/

Fanpage: https:/www.facebook.com/thietbidienachau.com.vn/

Á Châu rất vui khi được phục vụ bạn. Xin cảm ơn!!!

 

Xem thêm: Bảng giá đầu cốt đồng mới nhất năm 2020